Xét Nghiệm Vô Sinh Nam (AZF) Toàn Diện

Xét nghiệm vô sinh nam ở đâu uy tín và cách thức xét nghiệm vô sinh nam như thế nào hiện nay đang là thắc mắc của nhiều nam giới. Việc tìm được một cơ sở xét nghiệm vô sinh nam chất lượng và uy tín không dễ dàng như bạn tưởng bởi cần phải xét nhiều tiêu chí.

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2013, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nước ta là khoảng 7-10% dân số, tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Vô sinh có thể là nguyên nhân từ vợ, chồng hoặc cả hai người.

Thói quen sinh hoạt hoặc điều kiện môi trường có thể chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Các bệnh nam khoa cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng này.

AZF là gì ?

Khi khách hàng có nhu cầu dùng dịch vụ xét nghiệm vô sinh nam thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại xét nghiệm như:

Một số xét nghiệm máu và hormone cụ thể như: FSH, Testosterone, LH, các kháng nguyên hay kháng thể gây ra các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu,.. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu và ý nghĩa của các chỉ số thông qua xét nghiệm đó có thể phát hiện ra một số bệnh lý ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Xét nghiệm tinh dịch đồ: dùng phương pháp này để phân tích tinh dịch, tinh trùng để có thể phát hiện được các bất thường về số lượng, hình dáng và kích thước cũng như hoạt động của tinh trùng.

Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn: Các bệnh về tinh hoàn có khả năng là nguyên nhân gây nên vô sinh nam giới. Thực hiện xét nghiệm này có thể phát hiện ra các bất thường ở tinh hoàn để xử trí kịp thời.

Xét nghiệm đánh giá hormone: hormone có vai trò quan trọng đối với việc sản xuất tinh trùng. Cho dù không phải là nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn nam giới nhưng các rối loạn nội tiết tố trong cơ thể có khả năng ảnh hưởng tới tinh trùng góp phần tăng khả năng vô sinh nam giới.

Xét nghiệm kiểm tra di truyền: yếu tố di truyền cũng có thể là nguyên nhân làm cho cả chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm. Điều này có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới mà bạn cần phải chú ý đến đó là : Mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể giới tính Y là nguyên nhân di truyền phổ biến đứng hàng thứ hai (chỉ sau hội chứng Klinefelter), dẫn tới vô sinh nam. Các đột biến này được quan sát ở 1:4000 nam giới trên thế giới, với cả những người đàn ông khỏe mạnh. Đối với nam giới thiếu tinh hoặc vô tinh (5 triệu tinh trùng/ml), tỷ lệ mất đoạn trung bình khoảng 2-10% và còn có thể cao hơn thế.

Những đột biến này xảy ra do trao đổi chéo giữa các trình tự ADN lặp lại tương đồng cao trên nhiễm sắc thể Y, tập trung chủ yếu tại các vùng trình tự được gọi là yếu tố gây suy giảm khả năng sinh tinh (Azoospermia – AZF).

Vậy AZF LÀ GÌ?

AZF là viết tắt của Azoospermia factor- yếu tố gây vô tinh trùng, đây là một vùng nằm trên nhánh dài của nhiễm sắc thể giới tính Y, chứa nhiều gen quan trọng chi phối quá trình sinh tinh trùng ở nam giới. Các gen này được phân bổ ở 3 vùng là AFZa, AFZb và AFZc. Khi quá trình đột biến mất đoạn AZF xảy ra, ta xét các trường hợp xảy ra mất đoạn AZF ở từng vùng như sau:

Vùng AZFa

Chứa hai đoạn gen USP9Y và DDX3Y có liên quan tới việc sản xuất tinh trùng. Khi nam giới bị mất vùng AZFa sẽ dẫn tới không có tinh trùng trong tinh dịch và hội chứng Sertoli đơn thuần (Hội chứng Sertoli là hội chứng tinh hoàn không hề có tinh trùng mà chỉ có những tế bào tham gia và quá trình hỗ trợ tinh trùng phát triển).

Vùng AZFb

Nằm ngay cạnh vùng AZFa, có chứa hai đoạn gen RBMY và PRY liên quan tới sản xuất tinh trùng. Nam giới khi bị mất vùng này thì tinh trùng không thể trưởng thành dẫn tới vô sinh và không có tinh trùng trong tinh dịch.

Vùng AZFc

Nằm ngay cạnh vùng AZFb và có đoạn gen chồng chéo với AZFb. Biểu hiện khi bị mất đoạn AZFc rất đa dạng, có thể gây vô sinh với không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc mật độ tinh trùng rất ít tới bình thường.

Vùng AZFd

Vùng này chứa các gen như sY133, sY145, sY152, sY153. Một số nghiên cứu ở châu Âu không phát hiện vi mất đoạn AZFd có liên quan đến vô sinh, nhưng cũng có các nghiên cứu khác chỉ ra kết quả ngược lại. Theo một nghiên cứu 469 người nam vô sinh ở Việt Nam, tỉ lệ đột biến AZFd trong số các đột biến AZF chiếm khoảng 14%, chỉ ra nhu cầu phải đưa AZFd vào trong số các xét nghiệm vô sinh nam.

Có rất nhiều trường hợp xảy ra mất đoạn AZF kết hợp tức là mất đoạn AZF (a+b+c) hoặc mất đoạn AZF (b+c).

XÉT NGHIỆM XÓA ĐOẠN AZF CHO CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO?

 • Nam giới có mật độ tinh trùng < 15 triệu tinh trùng/ml;
 • Là xét nghiệm nên được thực hiện trước khi phẫu thuật cắt bỏ giãn mạch thừng tinh ở bệnh nhân bị giãn mạch thừng tinh;
 • Các trường hợp Vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) và được xác định là không do tắc nghẽn;
 • Anh trai/em trai của bệnh nhân có đột biến gen AZF;
 • Trường hợp vô sinh mà không giải thích được nguyên nhân.

XÉT NGHIỆM AZF CÓ TẦM QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Xác định chính xác nguyên nhân vô sinh giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ cơ hội mang thai cũng như nguy cơ di truyền khiếm khuyết cho con cái, đặc biệt là những đột biến nhiễm sắc thể ở bố mẹ. Xét nghiệm vô sinh nam AZF là một trong những xét nghiệm như thế . Dựa trên những kết quả phân tích vùng AZF, có thể:

 • Góp phần xác định nguyên nhân của các trường hợp vô sinh, có giá trị định hướng giúp cho bác sĩ lâm sàng lựa chọn hướng điều trị tốt nhất phù hợp nhất cho bệnh nhân
 • Giảm chi phí việc điều trị nội khoa không hiệu quả, gây tốn kém cho người bệnh.
 • Làm cơ sở cho tư vấn di truyền, hạn chế việc truyền gen bệnh cho các thế hệ sau.

 

TẠI SAO NÊN CHỌN TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN VÀ DI TRUYỀN GENVIET LÀM XÉT NGHIỆM AZF?

GENVIET là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ GEN và phân tích di truyền – trực thuộc BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM. GENVIET là một trong những đơn vị tiên phong, sở hữu phòng LAB đạt chuẩn ISO 9001 – 2015 đầu tiên của Việt Nam.

GENVIET sở hữu công nghệ xét nghiệm AZF trên cả 4 đoạn a, b, c và d (các đơn vị khác chỉ làm 3 đoạn), do đó, kết quả luôn chính xác và đảm bảo không bỏ xót, nhất là những đột biến vô sinh hay gặp phải của người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. 

GenViet là đơn vị duy nhất có thể  xác định đến 21 đột biến vi mất đoạn trên cả 4 đoạn. Đem tới kết quả chính xác hơn gấp 10.000 lần so với các kết quả xét nghiệm trên 3 đoạn thông thường.

 

Tham khảo thêm tại nguồn:

https://www.hindawi.com/journals/bmri/2010/936569/

https://academic.oup.com/humupd/article/11/4/319/875011

https://www.sciencedirect.com/topics/biochemistry-genetics-and-molecular-biology/azoospermia-factor

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15705299/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4658835/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK1339/

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENVIET

 • VP chính TP.HCM: Phòng 601, 383 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
 • Hệ thống trung tâm: Liên hệ tại đây
 • Email: csgenviet@gmail.com
 • Hotline0947.01.00.33 - 0938.36.36.06

Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo