Các cách tránh thai tự nhiên an toàn không cần thuốc

Tránh thai sao cho an toàn nhất luôn là vấn đề trăn trở của nhiều người. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc phòng tránh hay các thủ thuật y khoa thì các cách tránh thai tự nhiên vẫn được chị em ưa chuộng, ưu tiên hơn hết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về cách phòng tránh này cũng như các cách tránh thai tự nhiên an toàn không cần thuốc.

Tránh thai tự nhiên là gì?

1. Tránh thai là gì?

Tránh thai là việc sử dụng các phương pháp: uống thuốc tránh thai, thực hiện các thủ thuật y khoa hoặc tuân thủ các cách tránh thai tự nhiên nhằm ngăn chặn quá trình trứng kết hợp với tinh trùng, ngăn chặn khả năng mang thai ở phụ nữ.

Như đã đề cập, có rất nhiều cách để tránh thai:

 • Uống thuốc tránh thai.

Đây là cách đơn giản, có tác dụng nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai: tránh thai lâu ngày, tránh thai khẩn cấp,... Mặc dù nó hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng không tránh khỏi những rủi ro, vẫn có trường hợp thụ thai và sử dụng về lâu về dài sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể người phụ nữ.

 • Sử dụng thủ thuật y khoa.

Khoa học ngày càng tân tiến, có nhiều cách ngăn ngừa mang thai. Nhiều trường hợp vẫn để thụ thai rồi nạo phá. Song hiện nay nhiều cặp vợ chồng lựa chọn cách đặt vòng, siết ống dẫn tinh để ngăn ngừa việc có thai. Đây được xem là cách ngừa thai an toàn nhất nhưng cũng không thể loại trừ nhiều trường hợp ngoại lệ.

 • Tránh thai tự nhiên

Đây là cách được nhiều chị em ưa chuộng nhất bởi sự lành tính của nó. Tránh thai tự nhiên có rất nhiều cách và không gây hại đến sức khỏe của người mẹ.

2. Khái niệm tránh thai tự nhiên

Tránh thai tự nhiên được hiểu là phương pháp ngừa thai mà không có sự tác động cơ học vào cơ quan sinh dục hay sự điều hòa các hormone. Thay vào đó sử dụng các biện pháp an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. 

Các cách tránh thai tự nhiên an toàn hiệu quả

1. Sử dụng bao cao su trong việc tránh thai

Đây là một phương pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nguyên nhân là do sử dụng bao cao su đạt hiệu quả cao, nhanh chóng, không gây ra bất cứ tình trạng viêm nhiễm hay nguy hiểm gì cho sức khỏe. Bao cao su được bán rất nhiều trên thị trường, rễ mua lại rẻ, có nhiều loại khác nhau cho mọi người lựa chọn.

Theo nghiên cứu thì việc sử dụng bao cao su sẽ đạt hiệu quả tránh thai đến 99%. Đây cũng là cách được các tổ chức về kế hoạch hóa gia đình khuyến cáo sử dụng.

2. Tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán chính xác ngày rụng trứng

Phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán chính xác ngày rụng trứng cũng được rất nhiều người áp dụng. Để thực hiện được phương pháp này, người phụ nữ cần ghi lại chính xác chu kì kinh nguyệt của mình trong khoảng thời gian 6 tháng trở lên. Ngày thứ nhất được tính là ngày đầu tiên có kinh nguyệt hàng tháng. 

Hiện nay có các app hỗ trợ quản lý chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại, bạn cũng có thể kiểm soát chúng một cách dễ dàng hơn. Cách làm này tuy hơi vất vả, cần sự kiên trì nhưng nó cũng góp phần giúp bạn theo dõi sức khỏe của mình một cách đầy đủ nhất.

Sau khi ghi lại chính xác chu kỳ sinh lý của mình, bạn cần tính toán theo công thức:

 • Chú ý trong 6 tháng đó, tính chu kì có mốc thời gian ngắn nhất, lấy khoảng đó trừ đi 18. Ví dụ khoảng cách giữa 2 chu kì kinh nguyệt ngắn nhất là 28 ngày, trừ đi 18 còn 10. Nghĩa là từ ngày 10 trở đi, khả năng thụ thai sẽ cao. 
 • Tiếp đó, ấy số ngày của chu kì kinh nguyệt dài nhất trừ 11. Ví dụ khoảng cách giữa 2 chu kì kinh nguyệt dài nhất là 31 ngày, lấy 31 trừ đi 11 còn 20. Từ đó kết luận từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 là thời gian dễ thụ thai nhất. Vì vậy trong khoảng thời gian đó không nên quan hệ tình dục nếu muốn tránh thai.
 • Để đảm bảo an toàn hơn thì bạn nên lùi 3 ngày so với ngày đầu và cộng thêm 3 ngày so với ngày cuối. Nghĩa là khoảng thời gian nguy hiểm kéo dài từ ngày 7 đến ngày thứ 23. Nếu kiêng quan hệ trong thời gian này thì độ an toàn sẽ cao hơn.

3. Sử dụng “áo mưa” dành cho phụ nữ

Đây là một loại “áo mưa” có công dụng tránh thai. Nhưng khác với bao cao su, đây là loại dành cho người phụ nữ. Bao cao su phụ nữ này được làm bằng nhựa, không chỉ có tác dụng phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thông qua con đường tình dục mà còn có thể ngăn tinh trùng gặp trứng, giúp tránh thai hiệu quả.

4. Sử dụng một số thực phẩm có khả năng tránh thai hiệu quả

Có nhiều loại thực phẩm có thành phần hỗ trợ làm giảm khả năng mang thai sau khi quan hệ mà ta có thể sử dụng:

 • Cà rốt

Trong cà rốt có chứa carotene, nếu nạp hàm lượng lớn chất này vào cơ thể người phụ nữ sẽ dễ dẫn tới tắc kinh, giảm khả năng rụng trứng. Vì vậy cà rốt được xem là một trong những loại thực phẩm có tác dụng tránh thai.

 • Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa một loại hoạt chất là papain. Đây là chất gây ức chế hormone progesterone, làm giảm khả năng mang thai ở nữ giới hoặc giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Việc ăn đu đủ xanh được các chuyên gia khuyên nên ăn trong 3 - 4 ngày để tăng khả năng tránh thai.

 • Nước dừa

Nước dừa mang tính hàn, sử dụng nhiều khiến tử cung dễ bị lạnh, làm giảm khả năng mang thai. 

 • Rau ngót

Trong rau ngót có chứa thành phần papaverin gây co bóp tử cung mạnh, rất dễ dẫn đến sảy thai. Vì vậy để tránh có thai ngoài ý muốn, người phụ nữ có thể thường xuyên ăn rau ngót sau khi quan hệ.

 • Cà phê hoặc rượu

Cà phê, rượu, bia,...là các chất kích thích thường được bác sĩ khuyên không nên sử dụng. Nam giới uống nhiều các chất kích thích có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, đối với nữ nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tử cung, khó thụ thai.

Tuy nhiên, cách này không được khuyến cáo sử dụng bởi ngoài việc khó mang thai, nó còn đem lại những ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe.

5. Phương pháp đo thân nhiệt 

Phương pháp đo thân nhiệt cơ bản có thể còn khá mới lạ với nhiều người. Nó dựa trên thực tế là thân nhiệt người phụ nữ sẽ giảm từ 12 - 24 giờ trước khi trứng rụng và lại tăng trở lại sau khi trứng rụng. Sự chênh lệch nhiệt độ này không lớn lắm, nó chỉ nhỏ hơn khoảng 0.5 độ C khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi.

Phương pháp yêu cầu: 

 • Người phụ nữ cần đo nhiệt độ cơ thể mình vào mỗi đầu buổi sáng ngủ dậy. Cần phải sử dụng một nhiệt kế đặc biệt chính xác và nhanh nhạy hơn những loại nhiệt kế thông thường. 
 • Sau khi đo phải ghi chú lại cẩn thận sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày. Việc này phải được thực hiện hàng tháng. Bạn nhập dữ liệu vào máy tính để vẽ biểu đồ khách quan nhất về nhiệt độ cơ thể của mình.
 • Muốn sử dụng phương pháp này để ngừa thai, người phụ nữ nên hạn chế quan hệ tình dục từ khi thân nhiệt bắt đầu giảm đến ít nhất 48 - 72 giờ sau khi nhiệt độ tăng trở lại.

6. Phương pháp xuất tinh ngoài

Đây là phương pháp mà người đàn ông không xuất tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ. Tuy nhiên phương pháp này cần sự tập trung, nhanh nhạy và tính toán chuẩn xác. 

7. Phương pháp kiêng cữ

Kiêng cữ nghĩa là hoàn toàn không quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian. Không có sự giao hợp nghĩa là không có khả năng trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo bào thai. Đây là một biện pháp tránh thai được coi là hiệu quả tuyệt đối trong tất cả các biện pháp tránh thai.

8. Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chỉ số rụng trứng

Bộ dụng cụ kiểm tra chỉ số rụng trứng có thể đo lượng hormone luteinizing trong nước tiểu. Người phụ nữ sử dụng nó để xác định thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất. Cách dùng giống với que thử thai (người phụ nữ tiểu vào que thử và lượng hormone biểu thị bằng sự thay đổi màu sắc, màu càng đậm lượng hormone càng cao).

Thời điểm tốt nhất để thụ tinh là 2 ngày trước khi rụng trứng, ngày rụng và một ngày sau khi trứng rụng. Với bộ dụng cụ dự đoán này, bạn có thể biết thời điểm nào không an toàn và có các biện pháp tránh thai phù hợp.

9. Phương pháp kiểm tra chất nhầy

Thông thường người phụ nữ tiết ra một lượng lớn chất nhầy (giống lòng trắng trứng) vào một vài ngày trước khi trứng rụng. 

Người phụ nữ có thể học cách nhận biết số lượng và tính chất của chất nhầy cổ tử cung vào ngày bình thường và lúc chuẩn bị đến kì kinh nguyệt. Việc quan sát này rất dễ thực hiện bằng cách kiểm tra xem trên đồ lót hoặc băng vệ sinh có sự xuất hiện của nó hay không, hoặc khi tắm rửa vùng kín có thể để ý lượng chất nhầy tiết ra.

Bạn cần kết hợp việc tính chu kì kinh nguyệt của mình cùng với kiểm tra chất nhầy để biết chính xác thời điểm trứng sắp rụng và có các biện pháp tránh thai an toàn và hợp lý.

Ưu nhược điểm của việc tránh thai tự nhiên bạn nên biết

1. Ưu điểm

Nhìn chung, việc sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên có khá nhiều ưu điểm:

 • Giá thành rẻ, không tốn quá nhiều chi phí cho việc phòng tránh thai như một số phương pháp khác.
 • Người phụ nữ không gặp phải các tác dụng phụ do thuốc tránh thai, thuốc điều hòa nội tiết tố,... gây ra.
 • Không phải chịu những di chứng như khi can thiệp bằng các thủ thuật y khoa.

2. Nhược điểm

Tuy vậy nhưng các phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định:

 • Không thể đảm bảo 100% sẽ tránh thai tuyệt đối, rất dễ bị vỡ kế hoạch, các phương pháp vô tác dụng, có những trường hợp ngoại lệ (bao cao su bị rách, tính chu kì nhầm lẫn, sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tránh thai nhưng không có tác dụng,...)
 • Việc ước tính thời điểm rụng trứng ở phụ nữ không thể đảm bảo là hoàn toàn chính xác. Vì vậy vẫn có khả năng có thai ngoài ý muốn.

Chính vì vậy, đừng quá tin tưởng mà lạm dụng các biện pháp tránh thai này nhé.

Làm sao để tránh thai tự nhiên an toàn hiệu quả?

Từ những kiến thức được đề cập trên đây, để tránh thai tự nhiên an toàn mà hiệu quả, bạn cần nắm rõ mặt lợi - hại của các phương pháp này và sử dụng chúng một cách hợp lý. 

Không nên tin tưởng tuyệt đối rằng các biện pháp này sẽ giúp tránh thai 100% mà vẫn cần đề phòng, tính toán cẩn thận. Kiểm tra chất lượng của các dụng cụ phục vụ quá trình tránh thai để không bị dùng phải hàng giả, hàng nhái, tránh tình trạng sai lệch, có thai ngoài ý muốn.

Lời kết: Trên đây là toàn bộ các kiến thức bạn nên biết về các cách tránh thai tự nhiên không cần thuốc an toàn mà hiệu quả. Hãy là một người thông minh để lựa chọn những cách tránh thai an toàn cho bản thân mình. Bài viết được trung tâm xét nghiệm ADN Genviet tổng hợp. Ngoài ra, nếu biết các cách tránh thai an toàn nào khác hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo