Tiêm Vaccine Covid-19 Cho Phụ Nữ Mang Thai

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú vẫn nằm trong đối tượng tiêm vaccine COVID-19

Phụ nữ mang thai có dễ bị nhiễm COVID-19 hay không?

Theo PGS.TS Trần Danh Cường: “Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, phụ nữ mang thai, không có thai và những người bình thường đều có nguy cơ mắc COVID-19 như nhau. Hay nói cách khác là có khả năng lây nhiễm như nhau.

Nhưng phụ nữ mang thai lại là đối tượng dễ bị diễn biến nặng khi mắc COVID-19. Vì trong quá trình mang thai, phụ nữ sẽ có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định. Đây chính là yếu tố rất rủi ro, do có thai và phải nuôi 1 đứa trẻ trong bụng nên tử cung của thai phụ sẽ to hơn. Đẩy cơ hoành lên cao, đẩy dung tích phổi xuống làm cản trở hô hấp nên nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai sẽ cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, bản thân của phụ nữ trong lúc mang thai sẽ gặp tình trạng giữ nước trong cơ thể. Đôi khi xuất hiện tình trạng phù, phù niêm mạc đường hô hấp dẫn đến tổn thương về đường hô hấp. Cho nên, nếu thai phụ bị mắc COVID-19 sẽ dễ trở nặng hơn.”

Phụ nữ mang thai có dễ bị nhiễm COVID-19 hay không

Theo PGS.TS Trần Danh Cường: “Quyết định của Bộ Y tế đối với việc phụ nữ mang thai trên 13 tiêm vaccine COVID-19 là hoàn toàn hợp lý, có cơ sở khoa học để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con

Thêm vào đó, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai cũng dễ bị biến chứng trong thai kỳ.

Ngoài những yếu tố trên, nếu họ mắc thêm COVID-19 thì nguy cơ biến chứng trở nặng sẽ càng thêm nhanh chóng.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 khi diễn biến chuyển nặng bắt buộc phải nằm hồi sức, can thiệp bằng thở máy với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây tử vong và nguy hiểm đến thai nhi.

Đây cũng là lý do các nhà quản lý, nhà khoa học cho rằng việc chăm sóc thai kỳ, đề phòng cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là điều cần thiết. Cho nên bộ y tế đã quyết định việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai.

Khi phụ nữ mang thai nhiễm virus SARS-CoV-2 thì virus đó có truyền sang em bé không? Có gây bệnh gì cho em bé không?

Về mặt lý thuyết, quy luật nhiễm trùng với phụ nữ có thai được tính theo 2 vấn đề. Thứ nhất, tác nhân nhiễm trùng có truyền sang em bé không? Thứ hai, tác nhân nhiễm trùng đó có gây ra bệnh cho người mẹ rồi ảnh hưởng đến em bé không?

Ở các nghiên cứu trên thế giới, việc lấy mẫu nước ối của sản phụ sau sinh, máu tĩnh mạch rốn, dịch họng của người mẹ và giải phẫu bánh rau cũng không thể phát hiện virus SARS-CoV-2. Điều này có thể khẳng định virus SARS-CoV-2 không thể đi vào buồng ối chứa em bé.

Dựa theo quy luật chung, 12 tuần đầu thì việc tuần hoàn từ mẹ - con ít, do đó khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con rất thấp. Nhưng nếu xảy ra tình huống lây nhiễm ở giai đoạn này thì nguy cơ em bé bị ảnh hưởng rất lớn- có khả năng gây ra bất thường ở thai. Vì đây là giai đoạn phát triển các cơ quan quan trọng.

Nếu bị covid ở giai đoạn tiếp theo, khả năng lây nhiễm giữa mẹ và con sẽ vô cùng mạnh. Nhưng sẽ không thể thai nhi bị dị dạng vì lúc này các cơ quan quan trọng của bé đã hình thành.

 Do virus SARS-CoV-2 không đi vào nhau thai nên nếu mẹ có nhiễm bệnh thì virus cũng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiếp theo, cần tiêm cho phụ nữ có thai vì khi tiêm cơ thể sẽ sinh kháng thể. Đi vào nhau thai để bảo vệ em bé trong những tháng đầu trước yếu tố lây nhiễm xung quanh.

Chúng tôi cho rằng quyết định của Bộ Y tế về việc phụ nữ mang thai trên 13 tuần nên tiêm chủng vaccine COVID-19 là hợp lý, có cơ sở khoa học, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé. Lợi ích của việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai đủ điều kiện sẽ cao hơn rất nhiều so rủi ro.

Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh hay không?

Đối với việc tiêm phòng cho phụ nữ sau sinh đang nuôi con bằng sữa mẹ, các nghiên cứu đã chứng minh là virus không xâm nhập vào sữa mẹ. Vì vậy phụ nữ mắc COVID-19 khi sinh con vẫn cho bé bú bình thường, nhưng cần thực hiện đúng quy định về việc chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm.

Quan điểm tiêm vaccine cho phụ nữ có thai là hoàn toàn khoa học, phù hợp với xu thế phòng chống dịch. Việc tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai sẽ tạo ra "vùng xanh" để bảo vệ quần thể tốt hơn.

Phụ nữ mang thai sau 13 tuần và những người bình thường trước khi tiêm phải khám thai để xem xét tình trạng của em bé và mẹ.

https://suckhoedoisong.vn/gd-phu-san-tw-giai-dap-ve-tiem-vaccine-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai-tren-13-tuan-169210813115640662.htm

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Genviet

 


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo