Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Trong quá trình mang thai, hàm lượng đường huyết của phụ nữ thường cao hơn và nếu không được kiểm soát tốt. Sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đường trong thai kỳ, thai phụ có thể gặp những biến chứng về sức khỏe như lưu thai, phì đại phủ tạng, tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không? Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào thời điểm nào và những ai nên thực hiện?

Nguyên Nhân Của Tiểu Đường Thai Kỳ

Tiểu đường thai kỳ hay hiểu nôm na là đái tháo đường thai kỳ. Bệnh được chẩn đoán khi thai kỳ ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối và không xác định đã bị tiểu đường Type 1 và Type 2 trước đó.

Nguyên Nhân Của Tiểu Đường Thai Kỳ

Tiểu đường thai kỳ chính là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn so với bình thường. Bệnh này xuất hiện từ khi bắt đầu thai kỳ và đến lúc em bé ra đời mới kết thúc.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ có thể do Hormone nhau thai sản xuất nhằm giúp thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, các Hormone này cũng ngăn chặn Insulin thực hiện chức năng. Khi đó, cơ thể của người mẹ không thể tạo ra đủ insulin khiến cho đường trong máu vẫn đứng yên một chỗ. Lượng đường này không thể chuyển hóa thành năng lượng tế bào, trở thành dư thừa và kháng insulin.

Nếu không kịp thời phát hiện và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, dẫn đến những biến chứng gây nguy hiểm cho mẹ và bé sơ sinh.

Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Để Lại Hậu Quả Gì?

Tiểu đường thai kỳ khiến mẹ trong thời kỳ mang thai bị tăng cân quá mức và có thể gây ra một số nguy hiểm sau:

• Bị đa ối, khiến tử cung ngày càng to, gây rối loạn tuần hoàn và hô hấp ở mẹ.
  • Dễ sảy thai hoặc bé sinh non
  • Tiền sản giật, huyết áp tăng cao.
  • Chuyển dạ kéo dài, khó sinh, tăng nguy cơ sang chấn, băng huyết sau sinh.
  • Tăng tỷ lệ dị tật thai nhi.
  • Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng.
  • Tỷ lệ tử vong chu sinh tăng cao. Có thể bị chết lưu cho ngột đường huyết tăng quá cao…

Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Để Lại Hậu Quả Gì?

Nên Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ Thời Điểm Nào?

Để tránh các tình trạng nguy hiểm xảy ra, việc kiểm tra tiểu đường thai kỳ hết sức quan trọng, an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt hành trình phát triển của thai nhi.

Thời điểm xét nghiệm đường huyết thai kỳ lần đầu ở giai đoạn từ tuần thứ 24 đến tuần 28 của thai kỳ đối với phụ nữ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Phụ nữ có thai kỳ sau sinh từ 4 đến 12 tuần, cần thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều cần thiết. Bác sĩ khuyến cáo dùng biện pháp dung nạp glucose đường uống và các tiêu chuẩn chẩn đoán không mang thai phù hợp trên lâm sàng.

Phụ nữ đã từng có tiền sử bệnh đái tháo đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm ít nhất 3 năm 1 lần. Sinh hoạt, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ để ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Quy Trình Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ

Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có thể theo một trong 2 phương pháp dưới đây:

Phương Pháp 1 Bước ( One - step strategy)

Thực hiện theo phương pháp dung nạp glucose đường ống: Uống 75g OGTT: Đo nồng độ glucose huyết tương lúc đang đói và thời điểm 1 - 2 giờ sau khi uống đường, tuần 24 - 28 của thai kỳ đối với thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Phương thức này phải thực hiện buổi sáng sau khi nhịn đói ban đêm ít nhất 8 giờ. Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ giá trị glucose huyết đủ các tiêu chuẩn sau:

• Lúc thai phụ đói ≥ 92mg/dL (5,1 mmol/L).
  • Trong 1 giờ ≥ 180mg/dL (10,0 mmol/L).
  • Trong 2 giờ ≥ 153mg/dL (8,5 mmol/L).

Phương Pháp 2 Bước ( Two - step strategy)

+ Bước 1: Thực hiện nghiệm uống glucose 50g hoặc uống  glucose 50 gam (glucose loading test: GLT): Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), đo glucose huyết tương tại trong thời gian 1 giờ,  tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán đái tháo đường trong thời gian trước.

Nếu mức glucose huyết tương được phát hiện tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.

+ Bước 2: Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g (100-g OGTT): Thực hiện khi bệnh nhân đang đối: Bệnh nhân nhịn đói, uống 100 gam glucose được pha với 250-300 ml nước, đo glucose huyết khi đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose.

Quy Trình Xét Nghiệm Tiểu Đường Thai Kỳ

Mẹ Bầu Nên Làm Gì Để Hạn Chế Tiểu Đường Thai Kỳ?

Để tránh các tình trạng gây ra tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên có lối sống tích cực, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống hợp lý và vận động nhiều (Không vận động quá mạnh).

Đặc biệt, chế độ ăn uống là yếu tố quyết định chính đến tiểu đường thai kỳ. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm gây béo, tăng cường nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc…Thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn.

Hiểu được tầm quan trọng của test đường thai kỳ. Bệnh viện ADN Genviet chuyên cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đúng thời điểm, cho ra kết quả chính xác.

Bệnh viện ADN Genviet đồng hành cùng mẹ bầu từ những ngày đầu thai kỳ cho đến khi em bé ra đời với sự chăm sóc nhiệt tình nhất.