Giảm Chọc Ối Oan Nhờ Xét Nghiệm NIPT

Xét nghiệm sàng lọc triSure NIPT giúp bác sĩ và thai phụ an tâm vì có thể giảm khoảng 20-25% tỷ lệ chọc ối “oan” vì là phương thức hiện đại, không xâm lấn.

Theo quy trình sàng lọc, xét nghiệm trước sanh là xét nghiệm giúp bác sĩ biết chắc chắn thai của bạn có bị bệnh bất thường về di truyền và nhiễm trùng hay không. Thai phụ sẽ được khám sàng lọc bằng siêu âm thai, đo độ mờ da gáy và xét nghiệm sinh hóa (combined test). Nếu kết quả thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down, Edwards, Patau thì bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ nên sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối.

Vì sao nên xét nghiệm bằng phương pháp NIPT ?

Điều đáng tiếc nhất là tất cả các trường hợp chọc ối là không cần thiết vì tỷ lệ dương tính giả của các xét nghiệm này khá cao. Cứ 100 ca xét nghiệm sinh hóa thông thường đều cho ra kết quả dương tính, nhưng chỉ có 6 ca thật sự mắc bệnh. Còn lại 94 thai phụ phải thực hiện thủ thuật chọc ối đó.

NIPT tầm soát dị tật thai nhi

Để giải tỏa những điểm hạn chế của xét nghiệm sinh hóa, nhiều năm gần đây, các bệnh viện đã bắt đầu triển khai xét nghiệm NIPT hiện đại, không xâm lấn đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Với triSure, cứ 100 ca dương tính chỉ có 98 ca thật sự mắc bệnh và có 2 ca bị chọc ối "oan". Do đó, triSure được ra đời giúp tăng tỷ lệ phát hiện bệnh và giảm số ca chọc ối không cần thiết.

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GenViet đã có Xét nghiệm triSure kết hợp sàng lọc dị tật thai nhi và bệnh thể ẩn phổ biến. Cụ thể là, khi xét nghiệm sàng lọc dị tật ở thai nhi, thai phụ còn được xét nghiệm miễn phí 5 bệnh ẩn phổ biến mà trẻ có thể mắc phải. Như là thiếu hụt men G6PD, dị ứng sữa, không thể dung nạp đạm (Phenylketon niệu) và bệnh tan máu bẩm sinh.

Sáng kiến này rất hữu ích đối với bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia thể alpha và beta). Đồng thời có thể giúp bác sĩ sản khoa can thiệp kịp thời, điều trị sớm và tạo cơ hội để cha mẹ chăm sóc thai kỳ thật hiệu quả, có sự chuẩn bị cần thiết trong những lần mang thai kế tiếp.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho thai phụ, triSure NIPT còn được các bác sĩ sản khoa coi như "vũ khí" hiện đại giúp phát hiện dị tật bẩm sinh. Qua đó, bác sĩ cũng tự tin đưa ra những phương án can thiệp thích hợp và chính xác, giảm bớt những chỉ định y khoa không cần thiết có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý.

Có 80% thai phụ đã sử dụng NIPT để thay thế cho phương pháp sàng lọc cũ. So với xét nghiệm truyền thống, NIPT có thể làm giảm 20-25% tỷ lệ thai phụ phải làm các xét nghiệm xâm lấn như chọc ối. Thai phụ có thể thực hiện xét nghiệm này vào tuần thai thứ 9-10 giúp thai phụ và bác sĩ có nhiều thời gian để can thiệp hơn".

Theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế vào năm 2020 thì phương pháp NIPT - sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể được thay thế hoặc bổ sung cho xét nghiệm sàng lọc sinh hóa tùy theo mỗi trường hợp