GIẢM CHỌC ỐI OAN NHỜ XÉT NGHIỆM NIPT

Xét nghiệm sàng lọc triSure NIPT giúp cả bác sĩ và thai phụ an tâm nhờ làm giảm khoảng 20-25 lần tỷ lệ chọc ối “oan” với phương thức hiện đại, không xâm lấn.

Theo quy trình sàng lọc thông thường, xét nghiệm chẩn đoán trước sanh là xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết được chắc chắn thai của bạn có bị các bất thường về di truyền và nhiễm trùng hay không. Thai phụ sẽ được sàng lọc bằng siêu âm thai, đo độ mờ da gáy kết hợp xét nghiệm sinh hóa (combined test). Nếu kết quả cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc một trong những hội chứng Down, Edwards, Patau, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ sinh thiết gai nhau hay chọc ối.

Điều đáng tiếc nhất là hầu hết các trường hợp chọc ối là không cần thiết do tỷ lệ dương tính giả của các xét nghiệm sàng lọc sinh hóa thông thường khá cao. Cứ 100 ca thực hiện xét nghiệm sinh hóa thông thường cho kết quả dương tính thì chỉ có 6 ca mắc thật sự bệnh, còn lại đến 94 thai phụ phải thực hiện thủ thuật chọc ối không cần thiết.

Giải tỏa những điểm hạn chế nói trên của xét nghiệm sinh hóa, nhiều năm trước đây, các bệnh viện bắt đầu triển khai xét nghiệm NIPT hiện đại, không xâm lấn, được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng. Với triSure, cứ 100 ca xét nghiệm dương tính, có 98 ca thật sự mắc bệnh và chỉ có 2 ca bị chọc ối "oan". Như vậy, triSure giúp tăng tỷ lệ phát hiện bệnh và giảm đáng kể số ca chọc ối không cần thiết.

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GenViet cung cấp Xét nghiệm triSure còn kết hợp sàng lọc dị tật thai nhi và bệnh thể ẩn phổ biến và nguy hiểm. Cụ thể là khi xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi, thai phụ được xét nghiệm miễn phí 5 bệnh thể ẩn phổ biến và nguy hiểm mà trẻ có thể mắc phải như: Thiếu hụt men G6PD, dị ứng sữa (rối loạn chuyển hóa galactose), không dung nạp đạm (Phenylketon niệu) và tan máu bẩm sinh.

Sáng kiến này đặc biệt hữu ích đối với bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia thể alpha và beta) - vốn là bệnh mà thai cần được chẩn đoán trước sinh theo Quyết định 1807 của Bộ Y tế. Đồng thời, còn giúp các bác sĩ sản khoa can thiệp kịp thời, điều trị sớm, từ đó tạo cơ hội để cha mẹ chăm sóc thai kỳ hiệu quả hơn và có sự chuẩn bị cần thiết trong những lần mang thai tiếp theo.

Ngoài việc đem lại lợi ích cho thai phụ, triSure NIPT còn được nhiều bác sĩ sản khoa coi như một "vũ khí" hiện đại giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh. Qua đó, bác sĩ tự tin đưa ra những phương án can thiệp phù hợp và chính xác hơn, giảm bớt những chỉ định y khoa không cần thiết, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý.

Với 80% thai phụ đã sử dụng NIPT thay thế cho các phương pháp sàng lọc cũ. So với các xét nghiệm truyền thống, NIPT có thể làm giảm khoảng 20-25 lần tỷ lệ thai phụ phải làm các xét nghiệm xâm lấn như chọc ối. Có thể thực hiện xét nghiệm này từ tuần thai thứ 9-10, giúp thai phụ và bác sĩ có nhiều thời gian để can thiệp phù hợp".

Theo hướng dẫn chuyên môn mới nhất của Bộ Y tế tại Quyết định 1807/QĐ-BYT năm 2020 thì phương pháp NIPT - sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể thay thế hoặc bổ sung cho các xét nghiệm sàng lọc sinh hóa tùy trường hợp cụ thể.

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENVIET

 


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2022 Trung Tâm xét nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo