NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP CỦA BÁNH NHAU TRONG THAI KỲ

Có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến nhau thai trong suốt thai kỳ, một số có thể thay đổi, một số lại không.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP CỦA BÁNH NHAU TRONG  THAI KỲ

Vai trò của nhau thai trong thai kì rất quan trọng, nó phát triển trong buồng tử cung suốt thai kỳ và cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai phát triển và làm sạch chất thải trong máu thai nhi.

1. Vị trí của bánh nhau trong tử cung?

Nhau thai bám vào thành tử cung, thường là phía trên, bên cạnh, phía trước hoặc phía sau tử cung, và dây rốn của bé mọc ra từ nó. Trong một số trường hợp hiếm, nhau thai có thể bám vào phần dưới tử cung (nhau tiền đạo).

2. Điều gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau thai?

Có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng đến nhau thai trong suốt thai kỳ, một số có thể thay đổi, một số lại không. Chúng ta có những tác nhân như sau:

 • Tuổi của bà mẹ: Một số vấn đề của nhau thai thường gặp hơn ở những thai phụ có tuổi, đặc biệt sau tuổi 40.
 • Vỡ ối sớm: Suốt thai kỳ, bé của mẹ được bao bọc bởi một màng chứa dịch gọi là túi ối. Nếu túi bị rò hoặc vỡ trước khi mẹ chuyển dạ, nguy cơ của một số vấn đề của nhau sẽ tăng lên
 • Tăng huyết áp: người mẹ bị tăng huyết áp sẽ gây ảnh hưởng đến nhau thai.
 • Song hoặc đa thai: Nếu người mẹ đang mang thai nhiều hơn một bé, nguy cơ nhau thai có vấn đề sẽ tăng lên.
 • Rối loạn đông máu: Bất kì tình trạng nào làm suy yếu khả năng đông máu hoặc làm tăng khả năng đông máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về nhau thai.
 • Phẫu thuật tử cung trước đó: Nếu người mẹ từng có can thiệp ngoại khoa vào tử cung, như phẫu thuật mổ lấy thai hoặc bóc u xơ thì rất có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến nhau thai
 • Những vấn đề của nhau thai trước đây: Nếu trong lần mang thai trước đã có vấn đề của nhau thai, rất có thể có nguy cơ cao sẽ gặp lại các vấn đề tương tự.
 • Lạm dụng thuốc: Một số vấn đề nhau thai thường gặp ở các phụ nữ hút thuốc hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp như cocaine suốt thai kỳ.
 • Chấn thương bụng: Chấn thương bụng như ngã hoặc va chạm khác làm tăng nguy cơ nhau bị tách rời khỏi tử cung (bóc tách nhau thai hay nhau bong non)

3. Những bệnh lý có thể gặp của nhau thai trong thai kì?

Suốt thai kỳ, những vấn đề có thể xảy ra bao gồm nhau bong non, nhau tiền đạo và nhau cài răng lược. Những vấn đề này có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng. Sót nhau sau sinh cũng là một vấn đề cần quan tâm. Sau đây là những thông tin bạn cần biết về những vấn đề vừa nêu:

 • Nhau bong non (Placental abruption): Tỉ lệ nhau bong non chiếm khoảng 0,5% thai phụ. Nếu nhau bị tróc ra khỏi thành tử cung trước khi sinh, dù là một phần hay hoàn toàn, tước nguồn cung oxy và dinh dưỡng của bé và làm mẹ chảy máu nghiêm trọng. Nhau bong non dẫn đến tình trạng cấp cứu cần sinh bé sớm hơn dự kiến.
 • Nhau tiền đạo (Placenta previa): Tình trạng này xảy ra khi nhau thai lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung – cổng ra của tử cung. Nhau tiền đạo thường xuất hiện vào những tháng đầu thai kỳ và có thể cải thiện khi tử cung phát triển. Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng suốt thai kỳ và lúc lâm bồn. Việc kiểm soát vấn đề này phụ thuộc vào lượng máu mất, nếu ngừng xuất huyết, bạn đang ở giai đoạn nào của thai kỳ, vị trí của nhau thai, sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu nhau tiền đạo dai dẳng vào ba tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ khuyến cáo mổ lấy thai. Tỉ lệ nhau tiền đạo chiếm khoảng 0,5% tổng số phụ nữ mang thai, những người mổ lấy thai càng nhiều lần nguy cơ mắc nhau tiền đạo càng cao, ở những phụ nữ mổ lấy thai từ 4 lần trở lên, tỉ lệ này chiếm 10%.
 • Nhau cài răng lược: Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu và các bộ phận khác của nhau thai phát triển sâu vào thành tử cung. Thông thường, nhau thai tự tách khỏi thành tử cung sau sinh, nhưng với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ nhau thai vẫn dính chặt vào tử cung, gây mất máu nghiêm trọng sau sinh có thể dẫn tới tử vong.
 • Bác sĩ sản khoa sẽ khuyến cáo mổ lấy thai và cắt toàn bộ tử cung. Trong các trường hợp nghiêm trọng, nhau thai xâm nhập vào cơ tử cung hoặc phát triển xuyên qua thành tử cung.
 • Tỉ lệ nhau cài răng lược chiếm khoảng 0,35% thai phụ, tuy nhiên tỉ lệ này sẽ tăng lên ở những thai phụ nhiều tuổi và có tiền sử mổ lấy thai, đặc biệt mổ lấy thai nhiều lần.
 • Sót nhau thai (Retained placenta): Nếu nhau thai không được đẩy hoàn toàn ra khỏi buồng tử cung trong vòng 30 phút sau sinh được gọi là sót nhau thai. Sót nhau có thể xảy ra bởi nhau bị mắc kẹt do cổ tử cung đóng một phần hoặc nhau vẫn còn bám vào thành tử cung – dù bám nông (nhau dính) hay bám sâu (nhau cài răng lược). Nếu không được can thiệp, sót nhau có thể gây nhiễm trùng nặng hoặc mất máu nhiều đe dọa tính mạng của sản phụ.

4. Vậy những dấu hiệu hay triệu chứng nhau thai có vấn đề là gì?

Thai phụ nên khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những triệu chứng sau:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng
 • Đau lưng
 • Cơn gò tử cung

5. Thai phụ có thể làm gì để giảm nguy cơ mắc phải vấn đề của nhau thai?

Hầu hết các vấn đề liên quan đến nhau thai không thể ngăn chặn trực tiếp. Tuy nhiên, thai phụ có thể thực hiện các bước sau để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Không hút thuốc nhằm giảm nguy cơ mắc phải vấn đề của nhau thai

 • Thăm khám bác sĩ chuyên khoa thường xuyên suốt thai kỳ
 • Thăm khám với bác sĩ để kiểm soát bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như cao huyết áp
 • Không hút thuốc hoặc dùng thuốc bất hợp pháp
 • Tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi quyết định mổ lấy thai chủ động

Nếu đã mắc phải vấn đề về nhau thai trong thai kỳ trước và đang lên kế hoạch có thêm em bé, hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn các phương pháp giảm nguy cơ mắc phải lần nữa. Lưu ý thông báo cho bác sỹ nếu đã từng phẫu thuật tử cung và trình bày để được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

6. Nhau thai bị đẩy ra như thế nào?

Nếu sinh thường, nhau thai cũng sẽ được đẩy ra qua đường âm đạo – trong giai đoạn thứ ba của chuyển dạ. Sau sinh, vẫn tiếp tục có cơn gò tử cung nhẹ. Bác sĩ sẽ cho sử dụng Oxytocin (Pitocin) để giảm chảy máu sau sinh, các bác sĩ cũng sẽ mát xa phần bụng dưới để kích thích tử cung co bóp và tống nhau thai ra. Trong trường hợp bạn sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy nhau thai ra khỏi tử cung trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn nhau thai vẫn nguyên vẹn. Bất kỳ phần nào sót lại phải được lấy ra khỏi tử cung để ngăn chảy máu và nhiễm trùng. Nếu muốn, sản phụ có thể yêu cầu được xem nhau thai. Trong một số nền văn hóa, các gia đình chôn nhau thai ở một nơi đặc biệt, chẳng hạn như sân sau nhà.

Nếu có thắc mắc gì liên quan đến nhau thai hoặc các vấn đề liên quan trong thai kỳ, hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp hiểu rõ hơn vai trò của nhau thai đối với thai kỳ.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENVIET

 • VPGD TP.HCM: Phòng 601, 383 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
 • Hệ thống trung tâm: Xem chi tiết tại đây
 • Email: csgenviet@gmail.com
 • Hotline0947.01.00.33 - 0938.36.36.06
 • Websiteadngenviet.vn

 


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Thủ Đức: Số 8, đường số 8, KP1, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Hóc Môn: 117C Lê Văn Khương, Ấp 5, Xã Đông Thạnh, H. Hóc Môn, TP HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng tại Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi VP Thu mẫu Biên Hoà: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi VP tại An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2021 Trung Tâm xét nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo Web
0947010033
Zalo Logo