Những Vấn Đề Thường Gặp Của Bánh Nhau Trong Thai Kỳ

Vai trò của nhau thai trong thai kì vô cùng quan trọng, chúng sẽ phát triển trong buồng tử cung suốt thai kỳ. Với chức năng cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai phát triển và làm sạch chất thải trong máu của thai nhi.

Vị trí bánh nhau trong tử cung ở đâu?

Nhau thai sẽ bám vào thành tử cung, thường là phía trên, bên cạnh, phía trước hoặc là phía sau tử cung và dây rốn của bé cũng mọc ra từ nó. Đối với một số trường hợp hiếm, nhau thai có thể bám vào phần dưới tử cung (gọi là nhau tiền đạo).

Vị trí bánh nhau trong tử cung

Điều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau thai là gì?

Có rất nhiều tác nhân có thể làm ảnh hưởng đến nhau thai trong suốt thai kỳ, một số có thể thay đổi và một số lại không. Chúng ta sẽ có những tác nhân như sau:

 • Tuổi của mẹ: những vấn đề của nhau thai thường gặp hơn ở những thai phụ có tuổi, đặc biệt là sau tuổi 40.
 • Vỡ ối sớm: trong suốt thai kỳ, bé phải được bao bọc bởi một màng chứa dịch gọi là túi ối. Nếu túi này bị rò hoặc vỡ trước khi mẹ chuyển dạ sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.
 • Tăng huyết áp: người mẹ bị tăng huyết áp cũng ảnh hưởng đến nhau thai.
 • Song hoặc đa thai: Nếu người mẹ đang mang thai nhiều hơn một bé thì nguy cơ nhau thai gặp vấn đề sẽ tăng lên.
 • Rối loạn đông máu: các tình trạng làm suy yếu khả năng đông máu hoặc tăng khả năng đông máu cũng làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề về nhau thai.
 • Phẫu thuật tử cung trước đó: Nếu người mẹ đã từng can thiệp ngoại khoa vào tử cung, như phẫu thuật mổ lấy thai hoặc bóc u xơ thì có nguy cơ cao mắc các vấn đề về nhau thai
 • Vấn đề của nhau thai trước đây: Nếu lần mang thai trước đã có vấn đề về nhau thai, rất có thể mang thai lần hai sẽ gặp lại các vấn đề tương tự.
 • Lạm dụng thuốc: các vấn đề về nhau thai thường gặp ở các phụ nữ hút thuốc hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp như cocaine trong thai kỳ.
 • Chấn thương bụng: Chấn thương bụng như ngã hoặc va chạm sẽ làm tăng nguy cơ nhau bị tách khỏi tử cung (bóc tách nhau thai)

Một số bệnh lý có thể gặp của nhau thai trong thai kì

Trong suốt thai kỳ, các vấn đề có thể xảy ra là nhau bong non, nhau tiền đạo và nhau cài răng lược. Những vấn đề này có thể gây chảy máu âm đạo rất nghiêm trọng. Sót nhau sau khi sinh cũng là vấn đề cần quan tâm, sau đây là những thông tin bạn cần biết về các vấn đề vừa nêu:

 • Nhau bong non (Placental abruption): Tỉ lệ nhau bong non chỉ chiếm khoảng 0,5% thai phụ. Nếu nhau bị tróc khỏi thành tử cung trước khi sinh, dù là một ít hay toàn bộ cũng đủ tước đi nguồn oxy và dinh dưỡng của bé và làm mẹ chảy máu nghiêm trọng. Nhau bong non sẽ dẫn đến tình trạng cần sinh bé sớm hơn dự kiến.
 • Nhau tiền đạo (Placenta previa): Tình trạng sẽ xảy ra khi nhau thai lấp đi một phần hoặc toàn bộ cổng ra của cổ tử cung. Nhau tiền đạo thường xuất hiện vào những tháng đầu của thai kỳ và có thể cải thiện khi tử cung dần phát triển. Nhau tiền đạo có thể làm chảy máu âm đạo suốt thai kỳ và trong lúc lâm bồn. Việc kiểm soát vấn đề còn dựa vào lượng máu đã mất. Nếu bị nhau tiền đạo dai dẳng vào ba tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ khuyến cáo mọi người mổ lấy thai. Tỉ lệ nhau tiền đạo chỉ chiếm khoảng 0,5% trên tổng số phụ nữ mang thai, những người mổ lấy thai càng nhiều lần thì nguy cơ mắc nhau tiền đạo càng cao, ở những mổ lấy thai từ 4 lần trở lên thì tỉ lệ này chiếm 10%.
 • Nhau cài răng lược: Tình trạng này chỉ xảy ra khi các mạch máu và bộ phận khác của nhau thai phát triển sâu ở thành tử cung. Nhau thai sẽ tự tách khỏi thành tử cung sau khi sinh, nhưng với nhau cài răng lược thì một phần hoặc toàn bộ nhau thai sẽ dính chặt vào tử cung, gây mất máu nghiêm trọng sau sinh và dẫn tới tử vong.
 • Bác sĩ sản khoa sẽ khuyến cáo người mẹ mổ lấy thai và cắt toàn bộ tử cung. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn là nhau thai xâm nhập vào cơ tử cung hoặc phát triển xuyên qua thành tử cung.
 • Tỉ lệ nhau cài răng lược chỉ chiếm khoảng 0,35% thai phụ, nhưng tỉ lệ này sẽ tăng cao ở thai phụ nhiều tuổi và có tiền sử mổ lấy thai hoặc mổ lấy thai nhiều lần.
 • Sót nhau thai (Retained placenta): Nếu nhau thai không được đẩy toàn bộ ra khỏi buồng tử cung trong vòng 30 phút sau sinh sẽ được gọi là sót nhau thai. Sót nhau thường xảy ra do nhau bị mắc kẹt ở cổ tử cung một phần hoặc vẫn còn bám vào thành tử cung – dù bám nông hay bám sâu.  Không được can thiệp có thể gây nhiễm trùng nặng hoặc mất máu nhiều đe dọa đến tính mạng của sản phụ.

Những dấu hiệu và triệu chứng nhau thai có vấn đề

Thai phụ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những triệu chứng sau:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng
 • Đau lưng
 • Cơn gò tử cung

Thai phụ cần làm gì để giảm nguy cơ mắc phải vấn đề về nhau thai?

Hầu hết các vấn đề có liên quan đến nhau thai đều không thể ngăn chặn trực tiếp. Các thai phụ có thể thực hiện bằng bước sau để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai phụ cần làm gì

Không hút thuốc nhằm giảm nguy cơ mắc phải vấn đề của nhau thai

 • Thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ trong suốt thai kỳ
 • Thăm khám để bác sĩ để kiểm soát sức khỏe xem có bị bệnh không
 • Không được hút thuốc hoặc dùng thuốc bất hợp pháp
 • Nên tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi quyết định mổ lấy thai 

Nếu bạn đã mắc phải vấn đề về nhau thai trong thai kỳ trước và đang lên kế hoạch để có thêm em bé. Trước tiên hãy để bác sĩ tư vấn các phương pháp để làm giảm nguy cơ mắc phải một lần nữa. Lưu ý nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đã từng phẫu thuật tử cung và trình bày rõ ràng để được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Nhau thai sẽ bị đẩy ra như thế nào?

Nếu sinh thường, nhau thai sẽ được đẩy ra bằng đường âm đạo – trong giai đoạn thứ ba khi chuyển dạ. Sau sinh, vẫn sẽ tiếp tục có cơn gò tử cung nhẹ. Bác sĩ sẽ dùng một lượng Oxytocin (Pitocin) để giảm chảy máu sau sinh, họ sẽ mát xa phần bụng dưới để kích thích tử cung co bóp và tống nhau thai ra. Trong trường hợp bạn sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy nhau thai và em bé ra khỏi tử cung trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem nhau thai có còn nguyên vẹn không. Bất kỳ phần nào còn sót lại phải được lấy ra khỏi tử cung để ngăn chảy máu và nhiễm trùng. Nếu muốn thì sản phụ có thể yêu cầu bác sĩ cho xem nhau thai. Ở một số nền văn hóa, các gia đình còn chôn nhau thai ở một nơi đặc biệt, ví dụ như sân sau nhà.

Nếu các bạn còn thắc mắc liên quan đến nhau thai hoặc các vấn đề về thai kỳ, hãy đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám ngay. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của nhau thai đối với thai kỳ.

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENVIET

 


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo