Cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ?

Cơ là phần mô mềm, giúp cho chúng ta có thể cử động, vậy cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ? Để biết được câu trả lời chính xác nhất chúng ta hãy cùng nhau đón đọc các thông tin dưới đây nhé!

1. Cơ là gì? Cấu tạo tính chất của cơ

Cơ  hay còn được xem như là các mô mềm, trong cơ có chứa các sợi protein actin và moypsin. Đây là một tế bào mà hầu hết ở con người hay động vật đều có. Có thể nói rằng cơ rất quan trọng, nó là thứ quyết định để tạo ra lực và thúc đẩy quá trình di chuyển. Hiện nay trên cơ thể người có rất nhiều cơ khác nhau, từ cơ xương, cơ tim cho đến cơ trơn. 

Cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ

Cũng có thể nói rằng, tế bào cơ rất đa dạng với hơn 700 cơ khác nhau, mỗi cơ  lại gồm rất nhiều sợi cơ nhỏ bên trong tạo nên nguồn sức mạnh lớn giúp cơ thể có thể di chuyển và hoạt động. Cơ thường sẽ được cung cấp năng lượng thông qua quá trình chuyển hoá thức ăn, các thức ăn sẽ được biến thành ATP và sau đó sẽ được biến thành năng lượng cơ học.

Theo như nghiên cứu và trong quá trình thực hiện chúng ta nhận thấy được cấu tạo của cơ trong cơ thể người. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ và cấu tạo của nó. 

  • Con người sẽ có rất nhiều loại cơ khác nhau, động vật và con người cũng khá giống nhau, gồm có: cơ chính, cơ xương, cơ trơn và cơ tim. Đối với cơ xương thì sẽ chiếm gần như 40% trọng lượng của cơ thể và cơ xương cũng là tế bào cơ quan trọng và có nhiều trong cơ thể. Tiếp đến là cơ tim giúp cho tim có nhịp đập ổn định và tạo nên các co bóp cho tim. Nhờ vậy mà tim có thể duy trì trạng thái bình thường. Cơ tim co bóp liên tục để duy trì sự sống.
  • Ngoài ra, cơ thể người còn có cơ trơn, hầu hết các sợi cơ đều sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Tuỳ vào từng đặc tính và cách hoạt động mà các tế bào cơ này có các chức năng khác nhau.

2. Các loại cơ trong cơ thể và chức năng

Để có thể biết được cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ cũng như tầm quan trọng của các tế bào cơ, chúng ta hãy cùng nhau đón đọc các nội dung dưới đây.

Chức năng của các tế bào cơ trong cơ thể

Cơ xương

Cơ xương là hệ cơ chiếm nhiều nhất trong cơ thể của chúng ta. Mỗi cơ xương sẽ bao gồm rất nhiều sợi cơ khác nhau và chúng sẽ được sắp xếp theo một tổ chức. Cơ xương có chức năng chủ yếu là để vận động và cho phép các bộ phận trên cơ thể của chúng ta có thể di chuyển và hoạt động như mong muốn.

Vùng cơ tim

Cơ tim có chức năng co bóp và tạo nên các tín hiệu xung điện . Nhờ vậy mà các tế bào có thể tiếp nhận được thông tin, cơ tim co bóp thường xuyên để có thể duy trì được sự sống.

Bên cạnh đó, cơ tim cũng rất hạn chế trong việc tái sinh cái mới. Vậy nên việc quan tâm và bảo vệ cơ tim là điều vô cùng cần thiết, nếu như các mô tim tim bị ảnh hưởng nặng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ của chúng ta.

Vùng Cơ trơn

Cơ trơn là vùng cơ có rất nhiều hệ có quan khác nhau, bao gồm: Hệ thống tiêu hóa; hệ hô hấp; hệ tim mạch,....Mỗi một cơ trơn trong các bộ phận đều sẽ có các chức năng hoạt động khác nhau:

  • Cơ ở hệ tiêu hóa:  Nhờ sự hoạt động và co thắt của các cơ trơn mà quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn ở cơ thể người sẽ diễn ra nhanh hơn.
  • Cơ trơn ở hệ hô hấp: Cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ, cơ thể người có rất nhiều cơ khác nhau và trong đó có cơ trơn ở hệ hô hấp. Tế bào cơ này có thể khiến cho đường thở dãn ra hoặc thu hẹp lại.
  • Cơ trơn ở hệ thống tĩnh mạch: Chức năng của hệ cơ này là làm cho dòng máu có thể di chuyển và huyết áp sẽ luôn được điều chỉnh.

3. Hệ cơ bắp có bao nhiêu cơ

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về cơ thể người có khoảng bao nhiêu hệ cơ bắp.

Cơ trong cơ thể có quan trọng

Đấu tiên hệ cơ bắp sẽ được chia ra thành 4 phần chính đầu tiên là cơ bắp vùng đầu và cổ, tiếp đến là cơ bắp vùng thân, cơ bắp vùng chi trên và cuối cùng là cơ bắp chi dưới.

  • Cơ bắp phần vùng đầu và vùng cổ: Đây là phần cơ bắp giúp cho cơ mặt có thể hoạt động. Điển hình như cơ ở mắt, cơ lưỡi, cơ miệng,.. Giúp cho cơ mặt của chúng ta có thể biểu đạt được cảm xúc hay tạo nên những nụ cười đầy tỏa sáng.
  • Cơ bắp vùng thân: Đây là phần cơ bắp nằm ở khu vực vùng bụng và vùng thân của cơ thể. Nó giúp cho các cột sống có thể di chuyển dễ dàng hơn. Hơn nữa, cũng nhờ vào tế bào cơ này mà việc hít thở của chúng ta sẽ được tiếp tục.
  • Cơ bắp phần chi trên: Với phần cơ bắp này chúng ta có thể hiểu đây là phần cơ ở vai.. Cánh tay giúp cho chúng ta có thể cử động tay, bàn tay, cổ tay,...
  • Cơ bắp phần chi dưới: Đây là phần cơ ở chân nó cũng giúp cho chúng ta di chuyển cơ chân.

 

Lời kết

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số các thông tin liên quan đến nội dung cơ thể người có khoảng bao nhiêu cơ. Trên đây là toàn bộ thông tin được trung tâm xét nghiệm ADN Genviet tổng hợp mà chúng ta có thể tham khảo, qua đây chúng ta cũng đã thấy được tầm quan trọng của các loại cơ cũng như công dụng mà tế bào cơ mang lai cho sự sống.


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo