Hội chứng Stockholm Ment? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng Stockholm cũng có liên kết mật thiết với những vụ tra tấn và giam giữ tù nhân. Bên cạnh các vụ án lớn, con người thông thường cũng sẽ xuất hiện trạng thái tâm lý này để đối phó lại với những dạng khủng hoảng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá Hội chứng Stockholm Ment chính xác là gì, nguyên nhân, triệu chứng của người mắc hội chứng này và tìm kiếm cách chữa trị. 

Stockholm- 

Tổng quan về hội chứng Stockholm Ment

Hội chứng Stockholm đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, nhưng để biết chính xác về nó ta cần tìm hiểu ngay sau đây.

1.Hội chứng Stockholm Ment là gì?

Hội chứng Stockholm là một phản ứng tâm lý diễn ra khi các con tin hoặc nạn nhân của một vụ án có liên hệ với những kẻ bắt cóc hoặc tra tấn hay lạm dụng họ. Mối liên kết về tâm lý có thể phát triển qua thời gian hàng ngày, hàng tuần hàng tháng hay trong vài năm bị giam giữ hoặc lạm dụng. 

Đối với hội chứng Stockholm, những con tin hay nạn nhân của chúng sẽ có sự đồng cảm với kẻ giam giữ họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với cảm giác hoảng sợ, ghê tởm hoặc sự căm ghét mà mọi người hay nói ra mỗi khi nhắc về tâm lý của những nạn nhân trong một vụ gây rối. 

Stockholm-2 

Theo thời gian, các nạn nhân dần nảy sinh nhiều cảm xúc tích cực về phía những kẻ đang bắt cóc và giam cầm họ. Họ đôi khi còn bắt đầu trở nên đồng cảm với những kẻ đó và có nhiều suy nghĩ theo chiều hướng xấu về cảnh sát, chính quyền hoặc tất cả những người đang nỗ lực giải cứu gia đình nạn nhân. 

Đôi khi những người gặp phải hội chứng Stockholm lại bực bội với bất kỳ ai đang nỗ lực giúp đỡ nạn nhân tránh khỏi tình huống tương tự như họ đang vấp phải. Nghịch lý trên chỉ xuất hiện ở một nhóm con tin và đến giờ chính những chuyên gia tâm lý cũng không thể giải thích nổi nguyên nhân tại sao nhiều nạn nhân gặp phải hội chứng Stockholm. 

Nhiều nhà tâm lý học và giới chuyên gia coi hội chứng Stockholm là một cơ chế ứng phó hay phương pháp có thể giúp đỡ nạn nhân giải quyết chấn thương mặt tinh thần trong tình huống nguy hiểm. 

2.Lịch sử về hội chứng Stockholm Ment 

Các trường hợp mắc hội chứng Stockholm đã xuất hiện khá phổ biến từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên mãi đến năm 1973, phản ứng đối với việc bắt giữ hay lạm dụng họ mới được gọi tên. 

Đó là trong một vụ án có hai tên tội phạm đã bắt giữ 4 người làm con tin chỉ 6 ngày sau một vụ tấn công ngân hàng ở Stockholm, Thuỵ Điển. Sau khi được giải thoát, nhiều con tin từ chối làm chứng chống lại chính người đã giam giữ mình, họ còn đứng dậy đóng góp tiền để mời luật sư biện hộ cho 2 tên cướp. 

Ngay khi ấy, nhiều nhà tâm lý học cùng chuyên gia sức khỏe tâm thần đã vào cuộc nhằm tìm kiếm nguyên nhân của hiện tượng trên. Họ đã gán thuật ngữ "hội chứng Stockholm" nhằm miêu tả hiện tượng diễn ra khi các con tin có những liên hệ tình cảm hay tâm lý với chính người đã bắt giữ họ. 

Mặc dù được nhiều người biết đến, nhưng hội chứng Stockholm không được thừa nhận trong phiên bản mới của Sổ tay chẩn đoán và thống kê các bệnh rối loạn tâm thần, một cuốn sách thường được viết bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần cùng các chuyên gia y khoa về nghiên cứu những vấn đề sức khỏe tâm thần. 

 • Hiện trạng hội chứng Stockholm Ment ngày nay

Thông thường, hội chứng Stockholm thường liên quan đến các cuộc bắt giữ, giam cầm hoặc tra tấn, nhưng hội chứng này cũng đôi khi là hậu quả của những sự kiện hay mối quan hệ phức tạp, như: 

 • Các mối quan hệ bị lạm dụng: Một số nghiên cứu đã chỉ thấy rằng những người bị lạm dụng có thể hình thành tình cảm gần gũi với kẻ bạo lực của họ. Lạm dụng tình dục về thể chất và tình cảm, cũng như loạn luân, trong suốt nhiều năm. Theo thời gian, họ sẽ nảy sinh cảm xúc hoặc cảm thông với người lạm dụng họ. 
 • Lạm dụng trẻ: kẻ này thường xuyên tấn công nạn nhân của chúng bởi vũ lực, đôi khi còn làm họ mất mạng. Nạn nhân nên cố gắng không để kẻ tấn công phát điên bằng cách làm theo. Kẻ lạm dụng cũng sẽ thể hiện lòng tốt mà không cần xem là tình cảm thực sự. Điều này sẽ khiến trẻ em trở nên lúng túng và dẫn đến việc chúng không nhận thức về tính chất thực sự của mối quan hệ. 

 • Buôn bán phụ nữ, trẻ em: Những người bị buôn bán sẽ nhờ đến các kẻ lợi dụng sẽ đáp ứng một số nhu cầu cơ bản, bao gồm thực phẩm và đồ uống. Khi những kẻ tấn công làm điều đó, nạn nhân sẽ bắt đầu có phản ứng tốt và dần tin tưởng hơn với kẻ bạo hành. Họ cũng sẽ chống lại việc trình báo với cảnh sát vì sợ bị trả thù hoặc nghĩ rằng họ phải bảo vệ những kẻ lạm dụng để bảo vệ chính mình. 
 • Huấn luyện thể thao Đầu tư vào những hoạt động thể chất là một cách tốt giúp mọi người phát triển nhiều kỹ năng và mối quan hệ. Thật không may, những mối quan hệ này đều là xấu. Các kỹ thuật tập luyện khắt khe cũng có thể trở thành lạm dụng. Vận động viên đã tự nhủ hành vi của mình là do quyền lợi của bản thân, theo một nghiên cứu năm 2018, cuối cùng sẽ trở thành một dạng của hội chứng Stockholm. 

Triệu chứng & nguyên nhân

Các triệu chứng và nguyên nhân của hội chứng Stockholm rất phức tạp, nhưng theo các chuyên gia và bác sĩ đã ghi nhận, thì chúng ta có thể hiểu như sau:

1.Triệu chứng hội chứng Stockholm Ment

Hội chứng stockholm bắt đầu với những triệu chứng khác nhau. Nhìn chung các triệu chứng này tương tự với trầm cảm như: 

 • Nhạy cảm
 • Dễ sỗ 
 • Mất ngủ. 
 • Gặp ác mộng 
 • Luôn nhớ lại nhiều chuyện đã trải qua
 • Luôn thiếu tập trung
 • Mất niềm tin ở thực tại 

Bệnh nhân hội chứng Stockholm cũng có cảm xúc tiêu cực với cha mẹ và bạn bè, những người đã cứu mạng họ, và thường tìm ra lý do nhằm biện minh cho hành động của hung thủ trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

2.Nguyên nhân của hội chứng Stockholm Ment 

Không thể khẳng định nguyên nhân chính thức của hội chứng này. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân sau dẫn đến hội chứng này bao gồm: 

 • Các bệnh nhân cảm nhận được họ không bị tổn hại hay mất đi sinh mạng. 
 • Nạn nhân cảm nhận sự đối đãi tử tế khi gặp nguy hiểm. 
 • Có thể cả nạn nhân và tên cướp có sự tương tác trực tiếp nào đó nên cảm thông lẫn nhau... 

Chẩn bệnh và điều trị hội chứng Stockholm Ment

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải hội chứng Stockholm thì đừng vội lo lắng, hãy cùng tham khảo phương pháp chẩn đoán và cách điều trị ngay dưới đây nhé.

1.Phương pháp chẩn đoán hội chứng Stockholm Ment 

Đây là một hội chứng lạ nên sẽ phải chữa trị trong thời gian dài với những bác sĩ chuyên gia tâm lý. Để xác định hội chứng trên các chuyên gia, bác sĩ sẽ tiến hành điều tra tâm lý và xem xét kỹ càng qua thăm khám tổng thể. 

Nhìn chung các triệu chứng thông thường, không phát hiện bất thường, không có chấn thương nào thì không nhất thiết phải điều trị và không cần làm bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán. Người bị hội chứng trên nên được dùng thuốc giảm lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, chữa trị bằng thuốc không phải là giải pháp chủ yếu đối với hội chứng trên. 

2.Cách điều trị hội chứng Stockholm Ment 

Tư vấn hay trị liệu tâm lý về rối loạn stress hậu chấn thương (PTSD) sẽ là các điều trị hỗ trợ bạn giải quyết được các khó khăn hiện tại. Tâm lý điều trị dài hạn sẽ giúp bạn hay người thân hồi phục theo hướng vững chắc hơn. 

Các bác sĩ tâm lý học và nhà tâm lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn những cơ chế tự vệ tích cực và biết cách đối mặt với khó khăn để giúp bạn nhận thức rõ chuyện đã diễn ra, tại sao sự việc xảy đến và bước đi tiếp theo như thế nào. Giúp bạn trở lại các trạng thái lành mạnh để bạn biết rằng điều đó xảy ra không phải do là lỗi của bạn. 

Stockholm-4 

Cách phòng ngừa hội chứng Stockholm ment

Hiện không có cách giúp phòng ngừa hội chứng Stockholm. Nói chung, nếu bệnh nhân đã từng trải qua, tốt nhất hãy hỏi các chuyên gia, bác sĩ tâm lý học đầu ngành nhằm ngăn ngừa hậu quả tiêu cực của hội chứng. 

Lời kết

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về hội chứng Stockholm. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn và người thân thoát khỏi căn bệnh này, và sớm hòa nhập lại với cuộc sống bình thường.  

Nguồn:

https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/hoi-chung-stockholm-la-gi/?link_type=related_posts

https://trangtamly.blog/2019/12/02/gioi-thieu-ve-hoi-chung-stockholm/


Tin liên quan

icon dia chi Bệnh viện quân y 7A: 466 nguyễn trãi, P.8, Q.5

icon dia chi Văn phòng Quận 8: Lô G - 017 chung cư Đồng Diều, P.4, Q.8

icon dia chi Văn phòng Củ Chi: Số 58D Đường Nguyễn Thị Rư, Tổ 8, Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, TP.HCM

icon dia chi Văn phòng Thuận An - Bình Dương: Ô 55-53 DC 11 Đường D1-KDC Việt Sing, P. An Phú, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi Văn phòng Xuân Lộc Đồng Nai: 74 Quốc Lộ 1A, Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng TP. Biên Hoà Đồng Nai: Phòng Khám Anna, 232 Bùi Văn Hoà, Phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng An Giang: 10 Hùng Vương, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang

icon dia chi Văn Phòng Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai: Khu phố Long Khánh 1, Phường Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai: Tổ 10, Khu Phố 4, Phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

icon dia chi Văn Phòng Thuận An Bình Dương: 9/2 DT 743 Bình Quới B, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương

icon dia chi VP Bắc Ninh: 62 đường Ngô Sỹ Liên- Phường Kinh Bắc- Thành phố Bắc Ninh- Tỉnh Bắc Ninh.

icon dia chi Văn phòng Bắc Ninh (Yên Phong): Vườn hoa yên lãng- Yên Trung- Yên Phong- Bắc Ninh

icon dia chi Văn phòng Gia Lai: 489B Phạm Văn Đồng, Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai

icon dia chi Văn phòng Bến Tre: 20C Đoàn Hoàng Minh, P.5, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre

icon dia chi Văn phòng Đà Lạt: 72A Bùi Thị Xuân - Phường 8 - Đà Lạt

icon dia chi Văn phòng Quảng Bình: 70 Huỳnh Thúc Kháng, P. Nam Lý, TP. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

icon dia chi Văn phòng Tiền Giang: 87 ấp 1,  Xã Tân Lập 1, Tân Phước, Tiền Giang

icon dia chi Văn phòng Bình Thuận: 105/8/12 Võ Văn Tần, Phường Phú Trinh, Phan Thiết, Bình Thuận

icon dia chi Văn phòng Thừa Thiên Huế: 17 Tổ 8, Kiệt 1, thôn Nam Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

icon dia chi Văn phòng Đà Nẵng: 18 Ngô Xuân Thu, Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

© Copyright 2020-2024 Trung Tâm Xét Nghiệm ADN GENVIET . Thiết kế bởi Zozo